Thông số kỹ thuật lazang/mâm cần lưu tâm

Độ mâm khiến chiếc xe trở nên mạnh mẽ và cá tính hơn, tuy nhiên để chọn một bộ mâm phù hợp với mọi thông số kỹ thuật là một điều không hề đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về những thông số kỹ thuật ghi trên mâm.


Thông số cơ bản trên Mâm xe
Các hãng sản xuất thường đưa ra các thông số cơ bản trên Mâm, ví dụ: Mâm Fuel Assault – D546 Size 18×9 6×139.7 thì những thông số trên có ý nghĩa như sau:

Fuel: tên thương hiệu Mâm, Fuel Offroad là một trong những thương hiệu Mâm hàng đầu thế giới, ngoài ra còn có những nhà sản xuất Mâm độ hàng đầu như Lenso, XD, Worx, Tuff AT…
Assault: Tên Model của hãng Fuel
D574: Mã sản phẩm của Mâm
Size 18×9: đây chính là thông số Đường kính Mâm (Wheel Diameter) x chiều rộng Mâm (Wheel Width). Đơn vị tính là Inches
6×139.7: Số lỗ và đường kính vòng bu lông (đơn vị tính mm)

Một vài thông số nâng cao cần chú ý khi Độ mâm

Ngoài những thông số cơ bản mà chúng tôi đã đề cập ở trên, thì khi độ mâm các bạn cần chú ý tới những thông số quan trọng như Offset, PCD …

Offset là khoảng cách từ đường chính giữa mâm (Wheel Center) đến bề mặt tiếp xúc của mâm với trục bánh xe, chỉ số này được tính bằng đơn vị mm. Đây là chỉ số rất quan trọng khi độ mâm lốp. Theo đó sẽ có 3 loại Offset chính:

Offset = 0 (Zero Offset): bề mặt tiếp xúc giữa mâm và trục bánh xe nằm trên đường chính giữa mâm, loại mâm có Offset 0 thường được sử dụng cho các mẫu xe SUV
Offset > 0 (Offset Dương): bề mặt tiếp xúc ở phía trước (hay ở bên ngoài) đường chính giữa mâm. Các mâm loại này thường thấy trên các xe chuyển động cầu trước FWD.
Offset < 0 (Offset Âm): bề mặt tiếp xúc ở phía sau (hay ở bên trong) đường chính giữa mâm. Các loại mâm Offset âm phù hợp với các xe chuyển động cầu sau RWD, xe Jeep, Offroad cần lốp xe rộng. Và với Offset âm, lốp xe thường chìa ra bên ngoài tấm chắn bùn

Backspacing: Khoảng cách từ bề mặt tiếp xúc đến mép phía trong của mâm. Con số này có quan hệ chặt chẽ với Offset
Công thức tính Backspacing được áng chừng như sau: [Độ rộng mâm/2] + [Offset] + [khoảng 1/4″].

Centerbore: kích thước lỗ trống phía sau của mâm giúp đặt mâm ngay ngắn vào trục bánh xe. Lỗ trống này được tiện chính xác để vừa khít vào trục bánh xe giúp bánh ngay ngắn, giảm thiểu nguy cơ rung lắc.

Bolt Circle: Vòng bulông, còn gọi là PCD (Pattern Circle Diameter). Vòng bulông thể hiện đường kính của vòng tròn tưởng tượng đi qua điểm chính giữa của các lỗ lắp bulông.

Nguồn: Nova4x4